ความรู้ทั่วไป (General Knowledge)
 

 

ประเภทของประตูรั้วอัตโนมัติ

 

1. ประตูรีโมทแบบบานเลื่อน

 

ประตูรีโมทบานเลื่อน (Sliding Gate) คือประตูที่มีทิศทางการเปิด-ปิดของประตูเป็นแบบเลื่อนขนานกับพื้น ซึ่งมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับขนาดกำลังของมอเตอร์และชนิดของมอเตอร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนประตู อันได้แก่
 

มอเตอร์ที่ใช้ไฟ A/C หรือไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งมีทั้งแบบ Single Phase และ Three phase โดยทั่วไปนิยมใช้กับประตูที่ต้องการแรงขับเคลื่อนและแรงบิดสูง มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า ราคาถูกกว่า และทนทานกว่าเมื่อเทียบกับมอเตอร์ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงในขนาดพิกัดกำลังเท่ากัน ด้วยลักษณะโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนและรูปร่างกระทัดรัด ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าชนิดนี้เป็นที่นิยมแพร่หลาย และหาซื้อได้ง่ายกว่าแบบอื่นๆ แต่การควบคุมความเร็วของมอเตอร์กระแสสลับนั้นทำได้ยาก ซึ่งต้องการอุปกรณ์ทาง Power Electronics อย่าง Inverter ที่มีราคาสูงมาช่วยควบคุม 

 

มอเตอร์ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ซึ่งโดยมากจะใช้กับประตูที่ขนาดไม่ใหญ่นัก มอเตอร์ชนิดนี้มีความสามารถในการควบคุมความเร็วของมอเตอร์ได้อย่างดีเยี่ยม ตอบสนองได้รวดเร็ว และปรับความเร็วได้หลายระดับ แต่อย่างไรก็ตามมอเตอร์ชนิดนี้ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะมีราคาที่สูง มีขนาดใหญ่กว่า และมีค่าบำรุงรักษาที่สูงมากเนื่องจากมีส่วนสึกหรอของแปรงถ่าน และต้องเปลี่ยนถ่านอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้มอเตอร์ที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรงยังมีข้อจำกัดในการใช้งานในพื้นที่หรือบริเวณที่ใกล้กับสารไวไฟอีกด้วย

 

 

2. ประตูรีโมท แบบบานสวิง

 

ประตูรีโมทบานสวิง (Swing Gate) คือประตูที่มีทิศทางการเปิด-ปิดของประตูเป็นแบบผลักโดยมีปลายสุดของประตูเป็นจุดหมุน ซึ่งชนิดของอุปกรณ์มอเตอร์ที่จะนำมาติดตั้งควบคุมประตูบานสวิงได้แก่

 

2.1 ประตูรีโมทบานสวิงแบบฝังพื้น (Underground type)
2.2 ประตูรีโมทบานสวิงแบบแขน (Arm type)

 

ซึ่งมีทั้งแบบมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) และมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ (A/C) โดยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับนิยมใช้กับประตูที่มีขนาดใหญ่หรือมีน้ำหนักตั้งแต่ 500 กก. ขึ้นไป และจะมีราคาที่แพงกว่า เมื่อเทียบกับมอเตอร์แบบกระแสตรงที่ใช้กับประตูที่น้ำหนักไม่เกิน 300-400 กก.

 

โดยปกติแล้วอายุการใช้งานของอุปกรณ์มอเตอร์ทั้งแบบบานเลื่อนและบานสวิงนั้นสามารถใช้ได้นานถึง 10 ปี หากเพียงแต่ผู้ใช้งานต้องดูแลรักษาประตูให้อยู่ในสภาพปกติสมบูรณ์ อาทิเช่น การปรับตั้งค่าที่รับน้ำหนักประตูสำหรับประตูรีโมทบานสวิงซึ่งถือว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดซึ่งการใช้งานระยะยาว เพราะถ้าหากละเลยจะทำให้ประตูตกและจะทำให้ประตูฝืด ซึ่งเป็นเหตุให้มอเตอร์ไฟฟ้าต้องทำงานหนักกว่าปกติ (Overload) และสำหรับประตูรีโมทบานเลื่อนนั้นให้หมั่นตรวจสอบชุดลูกล้อประคองประตู เพลาประตูอยู่เป็นประจำ ว่าไม่ทรุดหรือบิดงอ เพราะลูกล้อที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้ประตูเลื่อนได้อย่างราบรื่น

 

 

 

อุปกรณ์ชุดรีโมทประตูรั้วอัตโนมัติ ประกอบด้วย

 

1.  มอเตอร์ (Motor)

     ทำหน้าที่หลักคือ ขับเคลื่อนสะพานเฟืองที่ยึดติดกับประตูรั้วให้เดินหน้า-ถอยหลัง ตามคำสั่งที่ได้รับจากชุดควบคุม

 

2.  ชุดควบคุม (Control Board)

     ชุดอิเลคทรอนิคส์ที่อยู่ในมอเตอร์ ทำหน้าที่เป็นแผงควบคุมของระบบ สามารถปรับและตั้งการทำงานของมอเตอร์และอุปกรณ์      ควบคุม ให้ทำงานสอดคล้องกันอย่าง เป็นระบบและต่อเนื่อง  และจะประมวลผลคำสั่งที่ได้รับจากรีโมทไปยังมอเตอร์

 

3.  สะพานเฟือง  (Metal Rack)

     แผ่นเหล็กฟันเลื่อยยึดติดกับบานประตู ซึ่งจะทำงานสัมพันธ์กับชุดมอเตอร์ ช่วยให้บานประตูสามารถเลื่อนซ้าย-ขวาเมื่อ              มอเตอร์ทำงาน 

 

4.  ชุดอินฟราเรด (Photo Cell)

     อุปกรณ์ส่งสัญญาณตรวจจับสิ่งกีดขวางบริเวณประตู เป็นระบบนิรภัยของประตูอัติโนมัติ ซึ่งถ้ามีสิ่งกีดขวางเช่น รถ หรือคน          เดินผ่าน ประตูจะหยุดเคลื่อนที่ทันที หรือเปิดกว้างจนสุด ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการเซทระบบ

 

5.  รีโมท (Transmitter)

     อุปกรณ์ควบคุมไร้สายแบบพกพา ใช้ในการสั่งการเปิด-ปิดของประตูด้วยคลื่นวิทยุ โดยมอเตอร์หนึ่งเครื่องสามารถมีรีโมทสั่ง        การได้ถึง 1000 ตัว ขึ้นไป (ต้องมีอุปกรณ์เสริม)

 

6.  ลิมิตสวิทช์ (Limit Switch)

     เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กำหนดระยะสิ้นสุดการ เปิด-ปิด ของประตูด้วยการเช็ครอบ โดยประตูแต่ละขนาดก็จะความกว้าง และระยะ

     สิ้นสุดการ เปิด-ปิด ที่ต่างกัน

 

 

การคำนวณน้ำหนักของประตูบ้าน

 

การทราบน้ำหนักของประตูมีผลต่อการเลือกขนาดของมอเตอร์ ซึ่งมอเตอร์แต่ละขนาดก็จะมีกำลังที่ต่างกัน ส่งผลต่อประสิทธิภาพและการทำงานในระยะยาวของประตูอัตโนมัติ การเลือกใช้ขนาดของมอเตอร์ที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ระยะเวลาการใช้งานสั้นลง และเสียค่าซ่อมแซมภายหลัง

 

เราสามารถคำนวณน้ำหนักของประตูโดยประมาณได้จาก ความยาวและวัสดุที่ใช้ โดยสังเขปดังนี้

 

ความยาวของประตู (เมตร) x น้ำหนักประตูรั้ว (ตามวัสดุที่ใช้) = น้ำหนักรวมของประตู

 

โดยทั่วไปน้ำหนักของประตูรั้วต่อเมตรมีน้ำหนักดังนี้ (ที่ความสูงประตูรั้วไม่เกิน 2 เมตร) 
1. ประตูรั้วสเตนเลส น้ำหนักประตูรั้วบานเลื่อนประมาณ 75 กก./เมตร 


2. ประตูรั้วเหล็กกล่อง น้ำหนักประตูรั้วบานเลื่อนประมาณ 100 กก./เมตร 


3. ประตูรั้วสเตนเลส ผสมกับไม้ น้ำหนักประตูรั้วบานเลื่อนประมาณ 175 กก./เมตร 


4. ประตูรั้วเหล็กกล่อง ผสมกับไม้ น้ำหนักประตูรั้วบานเลื่อนประมาณ 200 กก./เมตร 


5. ประตูรั้วอัลลอย น้ำหนักประตูรั้วบานเลื่อนประมาณ 225 กก./เมตร